Hạnh phúc là gì ?

Go down

Hạnh phúc là gì ?

Bài gửi by designer pro on Sun Mar 27, 2011 4:31 pm

Tưởng chừng câu hỏi này như đơn giản nhưng đã bao lần ta lúng túng, hỏi nhau hoài mà nghĩ mãi không ra...

Có người thì cho rằng hạnh phúc là nhân tảng của sung sướng, là khi đầy đủ về vật chất. Có người lại cho rằng hạnh phúc như một cuốn sách mà khi ta mở nó ra mọi điều tốt đẹp nhất sẽ có thể đến với ta. Nhưng còn với tôi, tôi lại nghĩ hạnh phúc không chỉ đơn thuần là khi ta có một cuộc sống đầy đủ về vật chất và tinh thần, không phải chúng ta chỉ biết sống cho bản thân, mà hạnh phúc còn là khi chúng ta biết quan tâm chia sẻ với mọi người.

Riêng mà chung, những thứ tưởng chừng như của riêng ta thì đó lại là cái chung của con người. Mỗi người trong chúng ta ai ai sinh ra cũng có tình thương, và ai cũng cần được yêu thương. Và cuộc sống là như vậy, luôn có sự liên kết chặt chẽ với nhau, dù là những hành động nhỏ nhặt nhất nhưng nếu chúng ta cố ý hay vô tình làm cho ai đó bị tổn thương. Thì chính chúng ta phải trả một cái giá vô cùng lớn thậm chí là đánh mất chính mình.Ảnh minh họa

Tình thương trong cuộc sống, là một pham trù vô cùng lớn, nhưng lại không quá khó để mọi người trong chúng ta có thể hiểu và có được nó. Chỉ bằng những hành động nhỏ như nhường ghế cho em nhỏ, cụ già người khuyết tật, và một phụ nữ mang thai trên xe buýt thì đó cũng đã thể hiện tình yêu thương giữa con người với con người trong cuộc sống này rồi. Hay chỉ một hành động là tiện đường dắt một cụ già qua đường thôi. Nhưng mọi người cũng có thể đánh giá con người chúng ta như thế nào?

Nếu như hơn 10 năm trước cả nước chúng ta chung tay giúp đồng bào miền Nam chống lại cơn bão số 5, còn có tên gọi quốc tế là (Lin đa) vào năm 1997, đã cướp đi sinh mạng và cuộc sống bình yên của bao nhiêu gia đình. Thì hôm nay cả nước lại đang hướng về miền Trung ruột thịt để chia sẻ những mất mát mà miền Trung phải gánh chịu trong đợt bão lũ vừa qua.. đó được xem là tình yêu lớn cho một cuộc sống lớn và của một xã hội nhân ái.

Từ khi sinh ra cho đến bây giờ ai mà chưa từng khóc, ngoài khóc vì nỗi buồn. Thì khóc còn vì niềm vui và hạnh phúc đến với chúng ta một cách bất ngờ, khóc cũng vì nỗi đau đã vơi đi phần nào. Tôi còn nhớ những giọt nước mắt hạnh phúc đã lăn trên má của những gia đình có con bị hở hàm ếch, hoặc bị tim bẩm sinh nhưng đã được nhiều cơ quan và quỹ hỗ trợ để trị lành phần nào nỗi đau trong thể xác và tâm hồn các em nhỏ...và tôi cũng đã khóc vì sự xúc động khi cùng được anh đi đưa tin tại làng trẻ Hữu Nghị (Hà Tây), nhìn các em mà nước mắt tôi cũng đã rơi, khi những trái tim ngây thơ trong sáng như tờ giấy trắng lại đang mang trong mình di chứng của chất độc màu da cam.

Hẳn bạn và tôi không bao giờ quên được bé Nhân Ái (được điều trị tại Bệnh viện nhi đồng 2) vị thiên sứ đã mang đến cho chúng ta biết được như thế nào là trái tim và tình thương, như thế nào là cuộc sống và lòng nhân ái mà đúng cái tên mà mọi người đã đặt cho bé (Nhân Ái). Tuy giờ đây bé đã mãi mãi ra đi trong sự nhớ thương và để lại nỗi buồn của rất nhiều người dù họ không phải là những người thân yêu của em...

Đó chỉ là những ví dụ mà bạn và tôi để có thể biết và gặp được nhưng có khi nào từ đó chúng ta suy nghĩ về cuộc sống chưa? liệu mọi người trong chúng ta sẽ ra sao? nếu trong cuộc sống không có tình thương giữa con người với con người. Trong cuộc sống xô bồ, hối hả của xã hội hiện đại coi trọng vật chất, và nhiều lo toan cùng cơm áo gạo tiền thì con người chỉ biết sống vụ lợi vì bản thân, xã hội của đồng tiền? có lẽ con người sẽ chết dần trong sự lạnh lùng và cô đơn.

Cuộc sống tốt hơn là gì? chỉ một câu từ mà ai cũng có thể nói và hiểu được ở vẻ bề ngoài. Còn cái cốt lõi bên trong và hành động cụ thể thì có mấy ai có thể làm được. Đừng tưởng rằng cuộc sống vật chất mà chúng ta đang có là cuộc sống tốt hãy có một cái nhìn đến mọi người, hãy giang rộng vòng tay, biết sống vì mọi người, dùng tình yêu thương mà khi sinh ra ai cũng có để sẻ chia và đồng cảm với mọi người. Và rồi chúng ta sẽ nhận lại được nhiều hơn thế.

Vì thế mỗi người trong chúng ta hãy biết quan tâm sẻ chia. Hãy tỏ ra thân thiện giúp đỡ người khác trong cuộc sống thường nhật này. Hãy làm những điều tốt giúp người khác có một cuộc sống tốt đẹp hơn, hoặc về vật chất, hoặc về tinh thần ngay cả khi bạn chẳng có gì cả. Rồi khi nhìn thấy người khác mỉm cười, lòng bạn có phải sẽ thanh thản hơn không? Và cũng chính là mang lại một cuộc sống tốt hơn cho chính bạn và mọi người... bởi như nhà thơ Tố Hữu đã viết:“Có gì đẹp trên đời hơn thế. Người yêu người sống để yêu nhau...”

designer pro

Tổng số bài gửi : 203
Points : 589
Danh tiếng : 0
Join date : 23/03/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết