Kho Mẹo vặt cho các bà nội trợ nè ^^

Go down

 Kho Mẹo vặt cho các bà nội trợ nè ^^ Empty Kho Mẹo vặt cho các bà nội trợ nè ^^

Bài gửi by Admin on Tue Apr 19, 2011 4:28 pm

1. Chọn mua rau cải xanh
Thường đúng mùa vụ là tháng 9 đến tháng 1 năm sau. Nên chọn loại non, lá anh, mỏng, cuống to
2. Giữ cho rau xanh tươi sau khi luộc
Muốn cho rau luộc giữ đc màu xanh, khi bỏ rau vào để luộc bạn hãy bỏ thêm vào 1 ít muối hòa tan và đừng đậy kín nắp vung
3. Cho muối khi xào rau lúc nào là hợp lý?
Để cho rau xào hợp khẩu vị, lúc đầu chỉ nên cho 1 ít muối, sau khi rau chín mới cho thêm. Nhưng đây là khi ta dùng mỡ động vật hoặc dầu lạc, còn khi dùng dầu đậu, dầu trà hay dầu cải thì phải cho rau trước rồi mới cho muối thì thành phần dinh dưỡng có trong rau mới khỏi mất đi
4. Bảo quản rau đc tươi lâu
Khi mua rau về ăn k hết mà ta lại k có tủ lạnh. Bạn hãy cho rau vào trong lá bắp cải già, khô, bọc kín rồi buộc lại rau sẽ tươi lâu hơn. Nhưng bạn nhớ để nơi râm mát và k đc để nước dây vào
5. Chọn mua bắp cải
Bắp cải đầu mùa thường có vào khoảng tháng 11, bạn nên chọn những bắp có cuộn chặt, lá dày, đầu lá khép kín, k xòe, cuống nhỏ, nặng tay, k bơm nước(bạn nên cắt đôi bắp cải khi mua)
6. Chọn mua và bảo quản rau chân vịt
Khi chọn loại rau này bạn nên chọn loại lá dày, mặt lá rộng và cuống phải ngắn. Nếu lá nào biến màu phải cắt bỏ. Rau chân vịt thường có vị chát, do vậy sau khi rửa sạch bạn hãy nhúng qua nước sôi một lượt để khử bớt axid oxalic làm giảm bớt quá trình hấp thụ canxi của cơ thể đc cung cấp từ rau chân vịt. Nếu bạn sử dụng k hết hãy bó thành những bó nhỏ. Tìm chỗ kín gió, đào 1 hố sâu chừng 30 - 40 cm rồi cắm rễ rau xuống, phủ 1 lớp đất tơi, mỏng lên rễ rau. Rau sẽ để đc lâu
7. Chọn mua rau muống
Rau muống gần như có quanh năm, những tháng có mưa nhiều là ngon nhất, nên chọn loại có ngọn non, thẳng, vươn dài, cuống to, lá xanh và k sâu. Nếu mua rau muống ao sẽ ngon hơn
8. Chọn mua rau ngót
Thường có từ tháng 7 đến tháng 3 năm sau, nên chọn những mớ lá non, ít lá sẫm màu
9. Chọn mua rau cần
Loại rau ngon thì phải tươi, màu xanh, trông sáng và sạch, cuống lá phải dày, cọng tròn, ít rễ
10. Rau hẹ để lâu hay bị héo quăn, úa vàng. Cách sử lý.
Rau hẹ tươi mua về, bạn dùng 1 dây nhỏ bó lại, đặt phần rễ vào trong chậu nước, làm như vậy có thể giữ đc tươi từ 2 đến 3 ngày.
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 985
Points : 2798
Danh tiếng : 0
Join date : 13/03/2011

http://chobe.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

 Kho Mẹo vặt cho các bà nội trợ nè ^^ Empty Re: Kho Mẹo vặt cho các bà nội trợ nè ^^

Bài gửi by Admin on Tue Apr 19, 2011 4:29 pm

11. Giữ tươi rau mùi
Bạn dùng dao cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá vàng, lá hỏng. Tải ra hong 1 - 2 ngày, sau đó kết lại thành giải dài treo ở nơi thoáng mát. Khi dùng ngâm trong nước ấm 1 lát, màu xanh và hương vị vẫn giữ đc như ban đầu
12. Chọn giá đỗ ngon:
Chọn loại có màu vàng nhạt, cọng vừa phải, k có mùi lạ, chỉ có mùi đặc trưng của giá đỗ. Tốt nhất chọn loại giá đỗ dài chừng 6 cm, ngâm k quá 3 ngày thì sẽ đảm bảo đầy đủ các thành phần dinh dưỡng và k có xơ
13. Xào giá đỗ cho ngon
Giá đỗ tươi ngon khi xào chỉ xào qua là đc, nhưng giá đỗ non thường hay có vị chát, nếu ta cho vào giá 1 ít dấm khi xào, vị chát sẽ hết ngay, giá đỗ khi xào lại giòn, thơm
14. Rửa rau cho sạch thuốc hóa học
Rau mua về sau khi nhặt sạch bạn hãy rửa sạch rồi ngâm trong nước có pha 1 lượng carbonat natri thích hợp theo lượng rau, đợi 5 phút sau vớt rau ra và rửa lại bằng nước sạch
15. Chọn mua mướp
Mùa mướp thường có vào mùa hè từ tháng 4 đến tháng 6, nên chọn những quả nặng tay, cuống tươi, vỏ ít nám đen
16. Giảm bớt chất đắng trong mướp đắng(khổ qua)
Sau khi cắt xong mướp đắng, bạn cho ít muối vào xóc qua, rồi rửa lại trong nước sạch, có thể giảm bớt chất đắng. Nấu hợp với cá, thịt gà, sườn lợn, tôm
17. Chọn mua dưa chuột
Khi mua nên chọn loại tươi trông đẹp màu, nhẵn vỏ. Ngon nhất là loại bên ngoài có mấu nhỏ nổi lên. Nếu dùng tay nắm dưa thấy mềm, cuống ngả màu vàng thì chắc chắn loại dưa ấy đã héo và rất nhiều hạt
18. Giữ dưa chuột tươi lâu
Bạn chuẩn bị 1 cái thùng, đổ nước muối vào, rồi thả dưa chuột vào ngâm. Nếu lúc đó thấy bọt khí lăn tăn chạy lên thì chứng tỏ mặt trong thùng có thể duy trì đc hoạt động hô hấp cho dưa, bởi chính những bọt nước đã làm tăng lượng oxi trong nước. Nếu có điều kiện bạn hãy dùng nước suối, nước sông để ngâm. Với cách này, dưới nhiệt độ bình thường của mùa hè từ 18 - 25 độ C có thể giữ tươi cho dưa chuột suốt 1 tuần lễ
19. Bảo quản dưa chua k bị mốc
Dưa chua ngâm trong nước, khi sắp lên mốc, trên mặt nước sôi lên 1 lớp váng màu trắng, bạn hãy vớt hết lớp váng màu trắng và đổ bớt nước dưa ra, sau đó cho nước mới vào. Theo cách dùng này, dưa lâu cứng và k đổi màu
20. Rửa nấm rơm cho trắng
Nấm mua về cắt bỏ phần dơ, để vào thau rắc 1 ít muối lên, dùng tay chà nhẹ lên nấm, rồi đem nấm rửa sạch ==> nấm sẽ trắng.
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 985
Points : 2798
Danh tiếng : 0
Join date : 13/03/2011

http://chobe.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

 Kho Mẹo vặt cho các bà nội trợ nè ^^ Empty Re: Kho Mẹo vặt cho các bà nội trợ nè ^^

Bài gửi by Admin on Tue Apr 19, 2011 4:29 pm

21. Khử độc của nấm
Khi mua nấm tươi, để cho chắc chắn(vì nhiều loại nấm hay có chất độc) bạn cắt đôi, cắt ba nấm ra rồi pha giấm với nước lã(1 giấm 1 nước) ngâm độ vài giờ rồi xả lại nước nóng vài lần mới chế biến ===> bạn có thể an tâm
22. Cách nấu hạt sen nhanh nhừ
Hạt sen khô bỏ vào nước nấu, chỉ đun lửa liu riu, k đc mở nắp nồi ra thăm chừng, k đc ngừng lửa. Cách thời gian khoảng 2 nén nhang, hạt sen sẽ chín nhừ
23. Bóc vỏ hạt sen như thế nào cho dễ?
Bạn hãy lấy 1 cái xoong nhôm đổ nước vừa đủ, bỏ 1 ít muối ăn và đổ hạt sen vào, vừa đun vừa dùng muỗng đảo đi đảo lại. Đợi khoảng 10 phút sẽ thấy vỏ co lại, hãy vớt ra và thả vào nước lạnh, lúc ấy thì việc bóc vỏ sẽ rất dễ
24. Chọn mua bí đao
Ta chọn trái thẳng, da thật xanh, còn lông tơ, nặng tay, bấm nhẹ móng tay có cảm giác mềm, cuống bí lớn là bí non, ít ruột, ít hột già. Còn loại bí đao nhỏ hơn, để mua loại bí này phương pháp trọn giống như trên. Loại này ng ta thường moi ruột ra rồi nhồi thịt hầm
25.Giữ tươi bí đao bổ thừa
Bạn lấy 1 tờ giấy trắng úp vào chỗ dao cắt, rồi dùng tay miết cho dính chặt lại. Làm như vậy có thể giữ tươi bí đao 3 - 5 ngày. Nếu muốn giữ lâu hơn hãy thay mảnh giấy bằng 1 mảnh nilon sạch
26. Cách chọn chanh
Chọn quả k bị giập, k xây xước, màu xanh tươi, mỏng vỏ
27. Bảo quản cho chanh tươi lâu
Tốt nhất là bảo quản trong nước lạnh và thay nước mỗi tuần. Bảo quản bằng cách này chanh sẽ k bị hư trong vài tháng, nó còn làm cho chanh chín và tươi ngon hơn
28. Bóc vỏ chanh dễ dàng
Chanh càng tươi càng khó bóc vỏ vì độ kết dính với phần thịt bên trong càng chắc. Bạn hãy đặt quả chanh lên bàn hoặc ấp vào giữa 2 lòng bàn tay rồi xoa tròn trong ít phút, làm như thế cho vỏ chanh mềm ra một chút để dễ bóc hơn. Chú ý là khi thực hiện bạn nên nhẹ tay để tránh quả chanh bị bóp phèo nước
29. Làm mứt chanh thật xanh
Muốn quả mứt chanh của bạn trông thật xanh y như chanh tươi bạn hãy xâm quả chanh(trước khi xả và ướp đường) trên 1 mâm bằng đồng ===>bạn sẽ đc như ý
30. Để dành chanh xài dở bằng cách nào?
Muốn để dành chanh xài dở mà k sợ bị ê hay khô, bạn hãy úp mặt chanh bị cắt xuống cái đĩa để sẵn 1 ít nước dấm chua ===> chanh sẽ lâu hư.
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 985
Points : 2798
Danh tiếng : 0
Join date : 13/03/2011

http://chobe.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

 Kho Mẹo vặt cho các bà nội trợ nè ^^ Empty Re: Kho Mẹo vặt cho các bà nội trợ nè ^^

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết