Kỹ thuật Bounce trong Samba

Go down

Kỹ thuật Bounce trong Samba

Bài gửi by Admin on Wed Apr 20, 2011 7:08 pm

Nguồn: http://www.michaelhung.com

-----

Mục đích của bài này không nhằm dấy lên một cuộc tranh cãi om sòm hay chỉ tay năm ngón, mà thành thật chỉ muốn, nhằm tới hiểu những gì được viết trong sách giáo khoa khiêu vũ và làm thế nào để giả thích và truyền tải nó đến với người học khiêu vũ của chúng ta.

Đến giờ thì tất cả chúng ta đều biết cuốn sách "Sửa đổi Kỹ thuật các điệu Latin (Revised Technique of Latin American Dancing -ISTD)" đã đi vào lịch sử. Thay vào đó chúng ta phải bỏ gấp đôi số tiền để mua 5 cuốn sách tách rời cho từng điệu Latin. Một cuốn sách tuyệt vời khác là là cuốn Kỹ thuật Latin của IDTA ( IDTA Latin Technique Book ) với các bổ sung .

Tôi đang nghiên cứu và phân tích tài liệu đó, cố lắng đọng cái gì đó trong óc mình. Nhưng tôi không thể nói với các bạn ai đúng ai sai, vì rằng có hai khái niệm khác nhau trong đó. Có lẽ tôi tin vào gì tôi cho là chắc.Xin hãy nói về Samba Bounce.

Nó là cái gì: ở Brazil nơi khởi nguồn các điệu nhảy trong lễ hội carnival với đặc điểm được tạo ra bởi nén và thẳng gối. Điều này tạo ra đông tác Bounce ( tạm gọi là sự co dãn) của khu vực khung xương chậu hay phần dưới của thân mình ( thân mình - torso là phần thân thể không kể đầu và tay chân-Pre). Đó là "Động tác Bounce" Nó không chỉ giản đơn là " nâng và hạ".

Làm thế nào để tạo ra nó: Nén gối xuống ở 1/2 phách và rồi thẳng gối ở 1/2 phách , có đúng vậy không ? Chúng ta có thể chia phách thành hai phần và gọi nó là 1 & trong đó 1 là nửa đầu và & là nửa sau của phách. Nhưng câu hỏi là ở chỗ khi làm ta chùng gối ở "1" và thẳng gối ở "&" hay ngược lại . Với tôi , theo logic thì ta sẽ chùng gối ở 1 và thẳng gối ở "&" .

Trích dẫn từ IDTA so với ISTD : Tôi xin trích dẫn các đoạn nói về động tác này từ tài liệu của IDTA and ISTD.

IDTA ( do Laird chủ biên): " Nếu kết hợp nhịp của động tác Bounce và chuyển động của chân, thì nhịp điệu sẽ là : & 1 & a 2 & 1 & a 2... vân vân. Khi đầu gối thẳng của Động tác Bounce bắt đầu từ "và" sau đếm 1 và kéo dài trong khoảng 1/4 phách, nói một cách khác chúng ta thẳng gối ở & và nén gối ở 1.

ISTD: ( Sách giáo khoa mới về Samba của ISTD): " Thông thường động tác bounce là đặc trưng của Samba có thể mô tả gắn gọn như sau : hơi thẳng gối ở 1/2 phách thứ nhất và hơi chùng gối ở 1/2 của phách" Nói một cách khác, chúng ta sẽ thẳng gối ở 1 và nén gối ở &. ( thật buồn đây là lỗi in, xuất bản - Pre sẽ nói ở sau).

Thật là bối rối : Nếu bạn đọc hai đoạn trên sẽ thấy các thông tin rất gây bối rối cho tôi hay tôi đọc nhầm? Tôi có thể đi dạy được chăng! Nhưng những Huấn luyện viên họ dường như chẳng thèm tin vào sách vở và phần lớn họ chẳng phiền lòng vì sách vì có lẽ họ cho rằng họ biết còn nhiều hơn cả thế. Nhiều người nói thẳng thừng " Quẳng những quyển sách ấy đi" . Tôi xin lỗi vì rất khó khăn với tôi. Nhưng, tôi hy vọng các bạn hiểu điều gì gây bối rối ở đây. Có thể chúng ta có hai kỹ thuật khác nhau hoặc tôi lầm lẫn và cả hai kỹ thuật là một, xin các bạn chỉ dùm tôi!

Tổng kết : Giờ thì ta đã rõ Bounce trong Samba không chỉ giản đơn là lên xuống. Động tác rõ Bounce này đã tạo ra Samba. Hãy nhìn nhận đơn giản bounce là sự gây chú ý đến cơ bụng khu vực khung xương chậu bằng cách căng ra ( con ếch mở mồm -Pre) khi gối thẳng và chùng lại khi gối chùng ( con ếch đóng mồm -Pre) . Xin các bạn thử tự nghiên cứu ý nghĩa căng chùng của cơ bụng trong bước nhảy Samba cơ bản với đếm "1 a 2".

Sách của Walter Laird's (IDTA) mô tả đông tác này rất chính xác và rõ ràng nhờ đó mà tôi có thể hiểu và " mô hình hoá" nó rất hữu ích. Ngay cả đối với bước Cơ bản ngược (Reverse Basic) rất thông dụng ở Mỹ, hãy thử cho Chuyển động cơ bản thuận ( Natural Basic Movement) đếm "1 a 2". Bước này thường được mô tả trong sách giáo khoa.

Sự hiểu của tôi như sau ..." Bắt đầu hai chân cùng nhau, đầu gối hơi mềm ( nén), trọng lượng trên chân trái . Tách gót chân trái khỏi sàn với áp lực vẫn trên sau mũi (ball) chân trái bắt đầu thẳng gối và đếm "&" ( & là nửa sau của đếm 2 thuộc nhịp nhạc trước). Khi hai gối thẳng chuyển chân phải ra trước và chuyển trọng tâm lên chân phải hạ gót xuống , đóng chân trái vào chân phải không chuyển trọng tâm . Cả hai gối đều nén , đếm 1 , bắt đầu thẳng hai gối , đếm "&" ( nửa sau của phách 1) Giữ một phần trọng lượng trên sau mũi của chân trái và đếm "a" ( nửa sau của &). Chúng ta có thể nói rằng "a" này là 1/4 cuối cùng của phách 1. Cả hai gót đều tách khỏi sàn thời điểm này. Phách 1 kết thúc. Bây giờ chuyển trọng lượng qua chân phải và hạ gót xuống, hai gối nén, không có trọng lượng trên chân trái gót nâng khỏi sàn, đếm 2 ( phách 2). Bây giờ áp lực trân sau mũi chân phải, gót chân phải tách khỏi sàn và thẳng hai gối , đếm & (1/2 sau của phách 2) và lặp lại động tác bounce với chân trái lùi" Vậy thì đông Bounce đếm thế này : "&....1 & a 2 & 1 & a 2 &."... Tôi có khoảng trống trước khi bắt đầu phách 1 vì đó là & thuộc phách thứ 2 của nhịp nhạc trước".
avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 985
Points : 2798
Danh tiếng : 0
Join date : 13/03/2011

Xem lý lịch thành viên http://chobe.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết