Ngày mai ta biết đổ rác ở đâu???

Go down

Ngày mai ta biết đổ rác ở đâu???

Bài gửi by designer pro on Sat Apr 23, 2011 3:14 pm

"Thật không phải khi đang bàn chuyện ứng cử Quốc hội và chuyện đập thủy điện Xayaburi của nước Lào anh em, lại bàn đến chuyện... Hà Nội sắp hết chỗ đổ rác. Nhưng quả thật, viễn cảnh "các bãi rác thủ đô đã đầy, đến năm 2012 sẽ không còn khả năng tiếp nhận thêm rác thải. Với lượng rác thải sinh hoạt hiện nay, chỉ sau 3 ngày các bãi rác đóng cửa, nội thành Hà Nội sẽ ngập ngụa", tưởng tượng thôi đã thấy rùng mình, nên lại đành phải viết đôi điề

Hiện có 3/5 bãi rác ở Hà Nội sắp đầy, Ảnh Dân Việt
Năm 2012, nghĩa là chỉ năm tới, nói rõ hơn là 1 năm nữa thôi, tức là vài trăm ngày nữa thôi, nào có xa xôi gì? Cứ vèo một cái là thấy hết một tuần, rồi một tháng, mới Tết đó mà giờ đã chuẩn bị nghỉ 30/4. Thế mà thông tin ấy vẫn lọt thỏm đi, vẫn chẳng mấy ai để ý. Có lẽ người mình đã quen "việc ai nấy lo", còn mình lo những chuyện to lớn hơn, như chuyện... cụ Rùa là rùa đực hay rùa cái chẳng hạn?
Bấm vào đây xem toàn bộ nội dung
Cũng phải thôi, người ta sẽ lập luận rằng, chuyện Hà Nội sắp hết chỗ đổ rác là chuyện của các cơ quan chức năng, của UBND thành phố, của Sở Tài nguyên môi trường (TNMT) chẳng hạn, chứ tôi thì lo được gì? Cũng như chuyện dọn sạch rác là chuyện của anh chị em công nhân vệ sinh môi trường, còn vứt rác là chuyện của toàn dân, tôi không vứt rác thì anh em vệ sinh thất nghiệp à?
Thế nên, chính quyền cũng rất "biết phận", vẫn tập trung lo việc mở rộng 2 bãi rác quy mô lớn là Nam Sơn và Xuân Sơn, xây thêm nhà máy xử lý rác... là chính, dù lo thì lo thế, chứ tiến độ vẫn rất ì ạch, chẳng hạn như thông tin trên báo Hà Nội mới là sau lễ khởi công, mảnh đất 15 ha của dự án nhà máy Xử lý rác lớn nhất Việt Nam đặt tại ô số 3 của khu Nam Sơn, vốn đầu tư lên đến 39 triệu USD với kỳ vọng, giải tỏa được nguy cơ hết chỗ chôn lấp rác, giờ đây là bãi cỏ dại mọc um tùm, im ắng.
Ngoài ra, chính quyền cũng chỉ biết than thở, rằng lượng rác tăng lên nhiều quá, rằng ý thức người dân còn kém quá... Quả thật, đọc con số lượng chất thải sinh hoạt tăng trung bình 15%/năm, hay lượng rác trung bình một ngày được đưa tới bãi rác Nam Sơn để chôn lấp chỉ là 1.126 tấn, đến năm 2010 đã là 3.372 tấn/ngày, thấy thật sự giật mình. Không lẽ chỉ sau 10 năm mà lượng người ở thủ đô đã tăng gấp đôi? Người không tăng nhiều như rác tăng, thì nguyên nhân ở đâu nhỉ?
Lẽ ra, thay vì chỉ tập trung vào việc mở rộng bãi rác, xây dựng nhà máy, việc Hà Nội nên làm hơn là làm sao để giảm lượng rác hàng ngày, hoặc làm sao để tăng lượng rác có thể xử lý theo kiểu tái chế.
Như thông tin ông Nguyễn Văn Hòa, Tổng giám đốc Công ty môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết thì tới 90% rác thải sinh hoạt của Hà Nội đang được xử lý theo phương pháp chôn lấp, số còn lại tập kết về NM tái chế ở Cầu Diễn để chế biến thành phân hữu cơ vi sinh. "Sở dĩ tỷ lệ chôn lấp vẫn chiếm chủ yếu là do lượng rác thải hữu cơ rất ít ỏi. Nguồn rác này được thu gom được từ các địa bàn thí điểm trong dự án phân loại rác tại nguồn do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ và rác tại các chợ", ông Hòa giải thích với PV báo Thanh niên.
Nhớ lại có một thời gian, dự án phân loại rác từ nguồn (3R) do cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ được giới thiệu khá rầm rộ, khiến nhiều người khấp khởi mừng, rằng tới đây người Hà Nội sẽ văn minh... như người phương Tây, sẽ biết bỏ các loại rác khác nhau vào các thùng rác khác nhau, sẽ trân trọng những loại rác có thể tái sử dụng, tái chế. Nhất là khi thấy nhiều nơi đã lắp đặt hệ thống hai thùng rác song song, màu xanh lá cây và màu vàng, gắn biển Rác hữu cơ và Rác vô cơ rất đẹp.
Tiếc thay, những người muốn bỏ rác đúng chỗ phần lớn bất lực, bởi người bỏ rác trước mình đã bỏ lung tung từ bao giờ. Cũng phải thôi, mấy ai hiểu rõ khái niệm hữu cơ, vô cơ đã được học từ thuở nào, còn hình ảnh minh họa trên thân thùng rác thì đã mờ nhạt hoặc rách từ lâu.
Cũng như, dự án phân loại rác tại nguồn chỉ là dự án thôi, dù có 4 triệu USD chứ cả tỷ USD thì cũng chỉ là dự án, hết dự án thì biết làm sao? Dự án được thí điểm tại 4 phường của nội thành Hà Nội, 18.000 gia đình được tập huấn phân loại rác tại nguồn chỉ là những con số bỏ bể, nếu không được nhân rộng theo cấp số nhân mà không cần chờ một dự án khác. Mà dự án thì cũng chẳng phải việc của tôi, của bạn, biết làm sao?"
Trích theo báo Vietnamnet.


designer pro

Tổng số bài gửi : 203
Points : 589
Danh tiếng : 0
Join date : 23/03/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết