Vụ lừa đảo qua mạng: Sắp “chết” vẫn còn “nhử mồi”

Go down

Vụ lừa đảo qua mạng: Sắp “chết” vẫn còn “nhử mồi”

Bài gửi by designer pro on Thu May 05, 2011 6:59 pm

TT - Chiều 12-11, Công an Hà Nội đã triệu tập Vũ Đức Thọ, giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thương mại Trí Việt; Uông Thị Đông, giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thương mại Thời Đại, để thẩm vấn. Cả hai đều là những “trùm” huy động vốnqua mạng.
Nghe đọc nội dung toàn bài:

>> Phát hiện thêm hai trang web lừa đảo
Vũ Đức Thọ tốt nghiệp Trường Truyền hình. Công ty Thương mại Trí Việt nằm tại 262 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội. Còn Uông Thị Đông vốn chuyên ngành hội họa của Trường cao đẳng Nhạc họa. Công ty cổ phần đầu tư thương mại Thời Đại nằm tại phòng 009, tầng 9 Trung tâm thương mại ICC (71 Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội).

Các đối tượng này trước đây đều là thành viên tham gia trang web GSO-Media, sau một thời gian đã tách ra làm ăn riêng. Cùng với việc triệu tập, gọi hỏi hai vị giám đốc, Cơ quan điều tra Công an Hà Nội còn yêu cầu hai công ty chấm dứt việc thu tiền của các “nhà đầu tư”, bắt đầu từ ngày 12-11. Toàn bộ sổ sách, giấy tờ, máy tính của hai công ty này đang được tạm giữ để xem xét, xử lý.

Bán điểm ảo, thu tiền thật

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, khi gặp PV Tuổi Trẻ, Vũ Đức Thọ cho biết công ty có dự án Vip-Viet với sáu chương trình đầu tư có mức thấp nhất là 30T - 10.000 T. Mỗi điểm T (một giá trị qui ước của trang web Vip-Viet) được tính bằng 1 USD (tỉ giá qui đổi bằng 16.000 VND). Điểm T này, theo Vũ Đức Thọ, sẽ được tính từ việc ấn vào các quảng cáo của doanh nghiệp trên trang web www.Vip-Viet.com; phía công ty không thực hiện việc bán điểm cho các thành viên nhưng cũng không hạn chế việc các thành viên mua bán, trao đổi điểm T với nhau. Tuy nhiên, một “nhà đầu tư” lại cho biết chính Vũ Đức Thọ đã thu của ông 1.000 USD để qui đổi ra 1.000 điểm T (có phiếu thu chứng nhận).

Vũ Đức Thọ nói rằng để đảm bảo tài chính, công ty đã có hàng loạt dự án đang chuẩn bị triển khai, hứa hẹn nguồn thu hàng tỉ đồng. Cụ thể là các dự án khu đô thị 24ha tại khu vực Cầu Diễn - Nhổn, dự án khu công nghiệp Hồng Minh tại Vĩnh Phúc, dự án xây dựng vườn trồng hoa đào 1.000m2 tại Vĩnh Phúc... “Vĩ đại” hơn, công ty có số vốn điều lệ 1 tỉ đồng này còn tham vọng thực hiện dự án thành lập bệnh viện tư nhân lớn nhất VN và công trình thủy điện tại Qui Nhơn. Tuy nhiên, vì lý do bí mật kinh doanh nên không thể công bố các dự án khi chưa triển khai thực hiện.

Theo cơ quan điều tra, từ khi thành lập công ty (ngày 19-9-2007), Vũ Đức Thọ đã thu của các thành viên trên 100.000 USD bằng cách bán các điểm T cho nhà đầu tư. Trong đó, người mua ít nhất là 30 USD và nhiều nhất là 10.000 USD.

Tương tự như Trí Việt, Công ty cổ phần đầu tư thương mại Thời Đại do Uông Thị Đông thành lập ngày 6-10-2006 và ngày 29-10-2007 đã lập ra trang web http://thoidaiwto.com để thu hút đầu tư. Với thủ đoạn tương tự như Trí Việt, Uông Thị Đông đã đưa ra khái niệm điểm ERA với mức đầu tư 40 ERA (tương đương 40 USD)/ người. Kèm theo đó, Đông đã lập tài khoản thẻ tại Ngân hàng Đông Á, có mã ERA cho các thành viên để lấy lòng tin. Bằng những chiêu này, Đông và trang web thoidaiwto.com đã có trên 11.000 thành viên, trong đó có trên 1.000 thành viên ERA đã được Đông bán điểm ảo để thu về tiền thật.

Cơ quan điều tra cho biết Uông Thị Đông đã bán điểm ERA cho 432 người, thu về 17.280 USD. Đáng lẽ ra số tiền này phải được nhập vào sổ sách, nhưng Đông đã bỏ riêng để “đầu tư” vào các dự án khác. Tuy nhiên, các dự án do Uông Thị Đông vẽ ra đều không khả thi và chưa xác định được nguồn gốc.

Chưa thôi mời gọi các “nhà đầu tư”


Giám đốc Uông Thị Đông tại cơ quan công an - Ảnh: M.Quang
“Chỉ vài ngày nữa thôi, trang web callyinvest.com sẽ ra mắt trở lại với tên callyinvestment.net và hoạt động qui củ hơn. Sẽ không có chuyện lừa đảo như báo chí đăng đâu”. Vừa đưa ra những lời đường mật để “câu nhử”, L.Đ.T., đại lý cấp 1 của trang web www.Vip-Viet.com, vừa vanh vách kể lại những khoản lợi nhuận kếch xù mà đại lý này đã đầu tư ở các trang web colonyinvest, callyinvest và Vip-Viet...
“Thấy báo chí đưa tin chúng tôi đến đây hỏi lại xem thực hư thế nào, công ty vẫn hoạt động là yên tâm”. Tại văn phòng Công ty cổ phần đầu tư thương mại Trí Việt, một nhóm các “nhà đầu tư tài chính” qua trang web www.Vip-Viet.com nói như vậy vào sáng qua, khi công an chưa “sờ gáy” giám đốc Vũ Đức Thọ. Ông N.T.N. (49 tuổi, trú tại Thanh Oai, Hà Tây) cho biết đã đầu tư vào công ty này 1.000 USD và chỉ sau nửa tháng thu về được 100 USD. Thấy ngon ăn, ông N.T.N. giới thiệu cho 3-4 người bạn, ông được hưởng phần hoa hồng giới thiệu thành viên với mức 25% giá trị tiền của thành viên tham gia.

L.Đ.T. tự hào kể rằng đã tham gia đầu tư tài chính qua mạng, thu lãi hàng nghìn USD. Đại lý L.Đ. T. khoe đã mở rộng mạng lưới của công ty lên đến hàng nghìn người. Trong số đó có ít nhất bảy người là thành viên trong gia đình và bạn bè đại lý này.

Đề cập vấn đề lừa đảo qua mạng, L.Đ.T. khẳng định đó là do báo chí đưa tin thất thiệt, mạng lưới đầu tư tài chính này rất bền vững. Tại Vip-Viet còn có hàng chục dự án sinh lời để đảm bảo tài chính cho các thành viên. Tuy nhiên, khi gặng hỏi đó là dự án nào, đại lý này “thì thào” đó là bí mật kinh doanh của công ty, không thể tiết lộ. L.Đ.T. đâu có ngờ sau những lời “có cánh” này chỉ mấy giờ thì giám đốc Công ty cổ phần thương mại Trí Việt đã bị công an triệu tập.


designer pro

Tổng số bài gửi : 203
Points : 589
Danh tiếng : 0
Join date : 23/03/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết