Các chiêu lừa đảo trực tuyến dịp cuối năm

Go down

Các chiêu lừa đảo trực tuyến dịp cuối năm

Bài gửi by designer pro on Thu May 05, 2011 7:16 pm

Các hình thức lừa đảo trực tuyến luôn nở rộ vào các ngày lễ, nhất là khi Mùa Giáng sinh đang đến gần. Làm thế nào để nhận biết những dấu hiệu lừa đảo này?


Email kết bạn
Dấu hiệu đầu tiên là việc bạn nhận được e-mail kết bạn có vẻ như được gửi đi từ các mạng xã hội. Đây là kênh lừa đảo khá phổ biến hiện nay khi số người tham gia mạng xã hội ngày càng đông.

Khi nhấn vào các "thư mời" kiểu này, rất có thể bạn sẽ bị chuyển tới một trang web độc hại, và ngay lập tức máy tính sẽ bị nhiễm virus.

Thiệp điện tử

Bạn hay nhận được thiệp điện tử (e-card) về chương trình khuyến mại có vẻ như xuất phát từ những hãng nổi tiếng. Những chương trình khuyến mại lớn kiểu này thường đánh vào trí tò mò của người dùng nên xác suất thành công thường rất cao. Bạn không nên nhấn vào những chiếc e-card, bởi chúng thường chứa mã độc, hoặc liên kết tới một trang web dính virus.

Cũng liên quan tới chương trình khuyến mại, chiêu bài "chương trình giảm giá" cũng được những kẻ lừa đảo tận dụng tối đa. Như thường lệ, các lời mời chào này sẽ được gửi đi từ những địa chỉ giả mạo tên tuổi nổi tiếng. Thậm chí những biểu tượng (logo) doanh nghiệp cũng bị giả mạo để tạo lòng tin cho người dùng.

Bài hát Giáng sinh

Những bài hát Giáng sinh tạo không khí vui tươi đầm ấm cũng sẽ là "mồi nhử" để nạn nhân kích vào các đường link chứa virus hoặc phần mềm độc hại. Thông qua cách làm này, kẻ lừa đảo có thể cài trực tiếp mã độc lên máy tính nạn nhân để chạy ở mức độ nguy hiểm hơn rất nhiều.

Lời kêu gọi làm từ thiện

Tin tặc cũng lợi dụng lòng hảo tâm của mọi người để phát tán đi lời kêu gọi từ các tổ chức từ thiện. Các lời kêu gọi này thường được thể hiện qua e-mail rồi link tới các trang web nguy hiểm để đánh cắp thông tin thẻ tín dụng, mật khẩu các tài khoản trên máy tính, hoặc các thông tin cá nhân có giá trị khác.

Khi đã kiểm soát được máy tính nạn nhân, những kẻ tấn công sẽ đưa ra yêu cầu đòi tiền chuộc, và dọa sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng máy tính nếu không được đáp ứng. Hình thức tấn công theo kiểu "mafia" này từng được tin tặc sử dụng khá nhiều lần trước đây, buộc người dùng phải trả tiền để lấy lại dữ liệu cá nhân của mình.

Việc làm dịp Giáng sinh

Kiểu lừa đảo tìm kiếm việc làm cũng khá phổ biến. Nạn nhân thường bị những lời dụ dỗ lương cao, vị trí công việc hấp dẫn mà vô tình lọt vào chiêu lừa cung cấp thông tin cá nhân trên mạng, hoặc truy cập vào trang web độc hại.

Phụng Nhi

designer pro

Tổng số bài gửi : 203
Points : 589
Danh tiếng : 0
Join date : 23/03/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết