Mỹ công bố 5 video của bin Laden

Go down

Mỹ công bố 5 video của bin Laden

Bài gửi by designer pro on Sun May 08, 2011 5:30 pm

(NLĐO)- Mỹ vừa công bố 5 video của Osama bin Laden tại nơi ẩn náu ở Abbottabad, Pakistan. Một trong số đó ghi lại hình ảnh trùm khủng bố ngồi xem bản tin về chính mình trên TV.

5 video này nằm trong số những tài liệu mà biệt đội SEAL thu thập được trong cuộc tập kích đêm 1-5. Theo một quan chức tình báo Mỹ cấp cao, đây là lượng thông tin lớn nhất về bin Laden mà Mỹ tìm kiếm được từ trước đến nay.

"Nhờ những thông tin này, chúng tôi đã phát hiện được vài manh mối quý như vàng về cách thức liên lạc trong nội bộ Al Qaeda” – quan chức tình báo trên tiết lộ với NBC News.


Hình ảnh bin Laden ngồi coi TV trong video 2. Ảnh cắt từ video. (Nguồn: AP)
Sau khi được Mỹ chọn lọc, 5 video được công bố và phần nào hé mở cuộc sống bí mật của bin Laden trong pháo đài ở Pakistan.
"Bin Laden vẫn là thủ lĩnh của Al Qaeda, không chỉ đưa ra những chỉ đạo chiến lược mà còn đích thân điều hành Al Qaeda” – một nguồn tin của Bộ Quốc phòng Mỹ nói.

Phần âm thanh của 5 video trên đã được cắt bỏ vì các quan chức Mỹ tin rằng “truyền bá câu chữ của một trùm khủng bố ra khắp thế giới là không phù hợp”.
http://nldm.vcmedia.vn/Video/2011/05/phan_binladen.flv
Tổng hợp nội dung 5 clip. Nguồn: AP
Nội dung tổng quát của 5 video

Video 1: Một thông điệp hoàn chỉnh gửi đến người dân Mỹ chưa được công bố. Theo tình báo Mỹ, đoạn thông điệp này được ghi lại vào khoảng giữa ngày 9-10 đến 5-11-2010.

Trong video, bin Laden mặc áo dài màu vàng, râu nhuộm đen, ngồi trước phông màn màu xanh. Không có âm thanh nhưng phía Mỹ tiết lộ bin Laden đang kết tội chính sách và chủ nghĩa tư bản của Mỹ.

Bin Laden trong video số 1, phát đi thông điệp chỉ trích chính sách Mỹ
Video 2: Bin Laden ngồi trên sàn nhà, một tay cầm điều khiển, mắt dán vào màn hình TV đặt trên một chiếc bàn gỗ đơn giản, chăm chú theo dõi chương trình tin tức về chính mình. Trong video này, bin Laden đội nón và có chòm râu màu xám bạc.

Video 3: Một bản quay nháp, trong đó bin Laden nhuộm râu đen, ở trước một phông nền bằng gỗ. Các quan chức Mỹ khẳng định họ tìm thấy một bối cảnh tương tự trong pháo đài của bin Laden ở Abbottabad. Video không đề ngày tháng.

Video 4: Thêm một bản quay nháp với bin Laden mặc áo sơ mi trắng, bên trong mặc thêm áo thun. Cũng không có ngày giờ cụ thể.

Video 5: Tiếp tục là bản quay nháp. Bin Laden ở phía trước một mảnh giấy nhàu nát, mặc áo dài màu vàng, đội nón trắng và râu lại nhuộm đen. Không có ngày giờ trên video.

Phía Mỹ cho biết khi bị giết, bin Laden có bộ râu xám bạc. Có thể hắn đã nhuộm râu nhiều lần để quay video.

Bằng Vy (Theo MSNBC, AP, BBC)

designer pro

Tổng số bài gửi : 203
Points : 589
Danh tiếng : 0
Join date : 23/03/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết