Bin Laden bị phản?

Go down

Bin Laden bị phản?

Bài gửi by designer pro on Sun May 08, 2011 5:46 pm

Báo Al-Watan của Ả Rập Saudi vừa tiết lộ rằng chính Ayman Al Zawahiri đã cố tình để lộ nơi ẩn náu của Bin Laden cho quân đội Mỹ

Cộng đồng tình báo Mỹ đã thu được những “thông tin tình báo tích cực” từ những tài liệu thu giữ tại nơi trùm khủng bố Osama Bin Laden ẩn náu. Những thông tin này đang giúp thu hẹp những địa điểm mà các thủ lĩnh khác của Al-Qaeda có thể đang ẩn náu, trong đó có nhân vật số 2 Ayman Al Zawahiri. Đài CBS News (Mỹ) hôm 6-5 dẫn một nguồn tin tình báo Mỹ cho biết họ đang nắm nhiều manh mối về những địa điểm nói trên nhưng thận trọng nói thêm rằng các thủ lĩnh Al-Qaeda có thể đang thường xuyên di chuyển để tránh bị bắt giữ.Liên quan đến Zawahiri, báo Al-Watan của Ả Rập Saudi vừa tiết lộ rằng chính y đã cố tình để lộ nơi ẩn náu của Bin Laden cho quân đội Mỹ để có thể trở thành thủ lĩnh của Al-Qaeda. Dẫn một nguồn tin trong khu vực, tờ báo cho biết người đưa tin đã dẫn quân đội Mỹ đến nơi Bin Laden ẩn náu thực ra là người của Zawahiri.

Ảnh chụp Bin Laden (trái) và Ayman Al Zawahiri từ video vào tháng 10-2001. Ảnh: AP
Người đưa tin này biết là quân đội Mỹ đang theo dõi mình nhưng vờ như không biết gì. Kế hoạch loại bỏ Bin Laden bắt đầu sau khi phe phái của Zawahiri trong Al-Qaeda thuyết phục được trùm khủng bố này rời các khu vực bộ tộc dọc biên giới Afghanistan – Pakistan để về ẩn náu tại tòa nhà ở thị trấn Abbottabad, nơi y bị biệt kích Mỹ tiêu diệt hôm 2-5. Theo bài báo, lý do Zawahiri bán đứng Bin Laden là 2 thủ lĩnh Al-Qaeda này đã có cuộc tranh giành quyền lực và những chia rẽ không thể hàn gắn được lâu nay.

Trong khi đó, những tài liệu thu thập tại nơi Bin Laden bị tiêu diệt đã củng cố thêm niềm tin rằng trùm khủng bố này vẫn đóng vai trò lớn trong việc hoạch định và ra lệnh tiến hành các vụ tấn công của Al-Qaeda và các chi nhánh tại Yemen, Somalia. Ngoài ra, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho hãng tin AP biết những dữ liệu này càng cho thấy rõ rằng các thủ lĩnh Al-Qaeda ẩn náu rải rác khắp Pakistan, chứ không chỉ tập trung tại những vùng biên giới và được sự ủng hộ, che chở của người Pakistan.
Thông tin nói trên có thể khiến quan hệ quân sự và tình báo giữa Mỹ và Pakistan thêm căng thẳng sau chiến dịch truy sát Bin Laden. Các quan chức Pakistan cho biết Mỹ đã yêu cầu nước này cung cấp danh tính một số nhân viên tình báo hàng đầu khi Washington điều tra xem liệu có bất kỳ ai trong số họ tiếp xúc với Bin Laden hoặc thuộc hạ của y trong thời gian qua hay không. Theo báo The New York Times (Mỹ) hôm 6-5, yêu cầu trên được đưa ra tại cuộc thảo luận giữa các quan chức Pakistan và một phái viên Mỹ đến nước này hôm 2-5.


designer pro

Tổng số bài gửi : 203
Points : 589
Danh tiếng : 0
Join date : 23/03/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết