Bin Laden gửi email qua mặt Mỹ như thế nào?

Go down

Bin Laden gửi email qua mặt Mỹ như thế nào?

Bài gửi by Admin on Sun May 15, 2011 10:30 am

Mặc dù không truy cập Internet tại nơi ẩn náu, Osama bin Laden vẫn thường xuyên sử dụng email. Vậy làm thế nào Bin Laden có thể gửi email mà không bị Mỹ phát hiện?

Một quan chức chống khủng bố Mỹ và một người khác biết về cuộc điều tra của chính quyền đã tiết lộ các phương thức hoạt động của thủ lĩnh al-Qaeda.

Các mánh khóe đã giúp Bin Laden lẩn trốn trong nhiều năm và làm nản chí các nỗ lực của phương Tây nhằm truy lùng trùm khủng bố trên mạng Internet. Các mánh khóe cũng cho phép Bin Laden giữ liên lạc với thế giới bên ngoài mà không để lại bất kỳ dấu vết gì.Osama bin Laden bị các lực lượng Mỹ hạ sát hôm 2/5.

Phương thức hoạt động của Bin Laden được xây dựng dựa trên sự phục tùng và lòng tin. Nhưng nó đã để lại một kho dữ liệu lớn những trao đổi email để Mỹ nghiên cứu. Hàng loạt ổ cứng được tìm thấy tại ngôi nhà ở Pakistan sau khi ông ta bị tiêu diệt đang tiết lộ hàng nghìn thông điệp và có thể là hàng trăm địa chỉ thư tín.

Ẩn náu trong một khu nhà có tường rao vây kín ở tây bắc Pakistan nhưng không có điện thoại và Internet, Bin Laden đã đánh một thông điệp vào máy tính, sau đó lưu trữ chúng, sử dụng một USB nhỏ bằng ngón tay cái. Sau đó Bin Laden đưa USB cho kẻ đưa tin được ông ta rất tin tưởng, người mang nó tới một quán Internet cà phê ở rất xa.

Tại quán cà phê, kẻ đưa tin có thể cắm USB vào máy tính, copy các thông điệp của Bin Laden vào email và gửi chúng. Cũng bằng phương pháp này, kẻ đưa tin có thể copy thư gửi đến cho Bin Laden vào USB và trở về khu nhà tại thị trấn Abbottabad, nơi thủ lĩnh al-Qaeda có thể các bức đọc thư.

Đó là một quy trình mất thời gian và chậm chạp. Nhưng phương pháp này tinh vi tới nỗi thậm chí các quan chức tình báo kỳ cựu cũng tỏ ra ngạc nhiên về khả năng của Bin Laden nhằm duy trì quy trình rất lâu. Mỹ luôn nghi ngờ rằng Bin Laden liên lạc với thế giới thông qua những kẻ đưa tin nhưng không dự đoán được quy mô thông tin liên lạc của Bin Laden như đã được tiết lộ trong các dữ liệu tìm thấy sau cuộc đột kích.

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã mang đi khoảng 100 USB sau khi họ tiêu diệt Bin Laden và các quan chức cho hay họ tìm thấy những liên hệ qua lại giữa Bin Laden và các thuộc hạ khắp thế giới.

Các thành viên của al-Qaeda được biết là đã thay đổi địa chỉ email, vì thế không rõ là bao nhiêu địa chỉ email vẫn còn hoạt động sau cái chết của Bin Laden. Nhưng danh sách dài các địa chỉ email và số điện thoại trong các email được dự đoán sẽ khiến giới chức Mỹ phải làm việc các nhà cung cấp dịch vụ Internet.Các quan chức không tiết lộ rằng Bin Laden có liên lạc với bất kỳ ai tại Mỹ hay không những những kẻ khủng bố lâu nay vẫn sử dụng các nhà cung cấp Internet tại Mỹ hoặc các hãng cung cấp email miễn phí. Số tài liệu điện tử thu được từ nhà của Osama bin Laden lớn tới nỗi chính phủ Mỹ phải huy động các dịch giả tiếng Ả-rập trong khắp cộng đồng tình báo để giải mã chúng. Giới chức cho hay các dữ liệu không tiết lộ một âm mưu khủng bố mới nào nhưng cho thấy Bin Laden vẫn tham gia vào các hoạt động của al-Qaeda lâu sau khi Mỹ kết luận rằng ông ta đã chuyển giao việc điều hành mạng lưới khủng bố cho phó tướng Ayman al-Zawahri.

Các dữ liệu thu giữ từ nhà Bin Laden không chỉ giúp giới chức Mỹ truy tìm các nhân vật khác của al-Qaeda mà chúng còn có thể khiến các phần tử khủng bố phải thay đổi cách thức hoạt động. Điều đó có thể khiến chúng dễ mắc phải các sai lầm và bị phát hiện.

An Bình
Theo AP
avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 985
Points : 2798
Danh tiếng : 0
Join date : 13/03/2011

Xem lý lịch thành viên http://chobe.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết