Nguyên lí hoạt động, cấu tạo của lựu đạn

Go down

Nguyên lí hoạt động, cấu tạo của lựu đạn

Bài gửi by Admin on Sun May 15, 2011 2:28 pm

Lựu đạn hay còn gọi là cà na là một loại vũ khí được ném bằng tay hoặc được phóng ra từ súng phóng lựu, chúng được trang bị để tiêu diệt sinh lực và phương tiện của địch ở cự ly gần.
Phân loại

Theo phương pháp phóng lựu đạn:
Lựu đạn cầm tay: là lựu đạn được ném bằng tay, đánh địch ở cự ly rất gần.
Lựu đạn phóng từ ống phóng lựu: là lựu đạn được phóng từ súng phóng lựu, tiêu diệt mục tiêu ở cự ly gần hơn so với các loại vũ khí khác nhưng xa hơn so với cự ly của lựu đạn cầm tay.
Theo công dụng
Lựu đạn chống bộ binh (lựu đạn mảnh);
Lựu đạn chống tăng.
Lựu đạn đặc biệt (cháy, khói, hóa học, hơi, cay...);

1- Lựu đạn MKII
a. Nước sản xuất: Mỹ
b. Công dụng: Sát thương sinh lực đối phương, thời gian cháy chậm 5 giây.
c. Cấu tạo: Thân lựu đạn, ngòi nổ, thuốc nổ TNT. Khối lượng toàn bộ 660g, chứa 25g thuốc nổ.
d. Nguyên lý hoạt động: Khi ném lá bảo hiểm rơi ra, lò xo kim hoả được giải phóng đẩy kim hoả chọc vào hạt lửa, phát sinh tia lửa đốt cháy dây cháy chậm, đốt kíp nổ gây nổ lựu đạn.

2- Lựu đạn tiến công MKIII
a. Nước sản xuất: Mỹ
b. Công dụng: Sát thương sinh lực đối phương.
c. Cấu tạo: Thân lựu đạn, ngòi nổ, trọng lượng toàn bộ 310g, chứa 240g thuốc nổ TNT.
d. Nguyên lý hoạt động: Khi ném, lá bảo hiểm rơi ra, lò xo kim hoả được giải phóng đẩy kim hoả chọc vào hạt lửa, phát sinh tia lửa đốt cháy dây cháy chậm, đốt kíp nổ gây nổ lựu đạn.

3- Lựu đạn sát thương M26
a. Nước sản xuất: Mỹ
b. Công dụng: Sát thương sinh lực đối phương.
c. Cấu tạo: Thân lựu đạn, ngòi nổ (M217), khối lượng toàn bộ 430g, chứa178g thuốc nổ COMP B.
c. Nguyên lý hoạt động: Khi ném rút chốt an toàn, cần bảo hiểm bung ra kim hoả được giải phóng chọc vào hạt
lửa gây nổ lựu đạn.

Thời gian trễ của lựu đạn:
Các loại phổ biến nhất của lựu đạn trên chiến trường là trễ thời gian từ khi rút kíp. Chức năng chính của lựu đạn này là để giết hoặc làm thương tổn quân địch gần đó. Để đảm bảo tối đa thiệt hại, lựu đạn được thiết kế để đẩy hàng chục mảnh kim loại nhỏ theo mọi hướng mỗi khi nó phát nổ.
Các loại lựu đạn, mà đóng một vai trò quan trọng trong Thế chiến I, Thế Chiến II, Việt Nam và các cuộc xung đột khác thế kỷ 20, được thiết kế để có độ bền, dễ sử dụng và dễ sản xuất. Việc thiết kế thông thường sử dụng một cơ chế làm chậm trễ đơn giản. Biểu đồ dưới đây cho thấy một cấu hình điển hình của hệ thống này, kể từ Chiến tranh thế giới lần đầu tiên.Các vỏ ngoài của quả lựu đạn này, làm bằng gang có răng cưa, có cơ chế ngòi nổ hóa học, được bao quanh bởi một lớp hồ chứa vật liệu nổ. lựu đạn này có một lỗ cho đổ vào các vật liệu nổ.

Ảnh lịch sự của Bộ Quốc phòng

Các cách thích hợp để ném lựu đạn tay: làm suy giảm đòn bẩy , kéo chân, ném lựu đạn.
Cơ chế nổ được kích hoạt bởi một lò xo bên trong quả lựu đạn này. Thông thường, kip này là được giữ bằng các đòn bẩy trên đầu trang của lựu đạn, mà là được giữ bằng các khóa an toàn. Những người lính nắm lựu đạn để đòn bẩy được đẩy lên, kéo ra pin và sau đó quăng lựu đạn. Đây là những gì xảy ra bên trong một quả lựu đạn được phát hành:(link xem quá trình nổ : http://static.howstuffworks.com/flash/grenade-delay.swf )
Với khóa bị loại bỏ, không có gì giữ ở vị trí đòn bẩy, có nghĩa là không có gì giữ kíp. lò xo này ném chốt xuống so với nắp bộ gõ. Tác động đốt cháy nắp, tạo ra một tia lửa nhỏ.
Các tia lửa đốt cháy một vật liệu chậm cháy trong các ngòi nổ. Trong khoảng bốn giây, vật liệu chậm cháy tất cả các cách thức thông qua đường dẫn.
Sự kết thúc của các phần tử trễ được kết nối với kíp nổ, một viên nang chứa đầy những vật liệu dễ cháy hơn. Các vật liệu cháy vào cuối trì hoãn việc đốt cháy các vật liệu trong kíp này, thiết lập ra một vụ nổ lựu đạn bên trong các.
Các vụ nổ đốt cháy vật liệu nổ trên các mặt của lựu đạn, tạo ra một vụ nổ lớn hơn nhiều mà thổi những quả lựu đạn ra.
Miếng kim loại từ vỏ bên ngoài bay ra nước ngoài với tốc độ lớn, xuyên vào bất cứ ai và bất cứ thứ gì trong phạm vi. Điều này loại lựu đạn có thể chứa thêm các dây kim loại có răng cưa hoặc bột viên phân mảnh giúp thiệt hại tăng lên.các khía của lựu đạn nhằm để khi nổ, nó bị tách thành các miếng khác nhau văng đi các nơi gây sát thương.
avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 985
Points : 2798
Danh tiếng : 0
Join date : 13/03/2011

Xem lý lịch thành viên http://chobe.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết