Cái kho của thế giới mạng
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Công NGHỆ KHÍ SINH HỌC VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

Go down

Công NGHỆ KHÍ SINH HỌC VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN  Empty Công NGHỆ KHÍ SINH HỌC VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

Bài gửi by Admin Thu May 05, 2011 11:32 am

Trong những năm gần đây sự chú ý tới các công nghệ năng lượng sinh khối (NLSK) hiện đại nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung đã tăng mạnh trên toàn cầu để thay thế các nguồn năng lượng hoá thạch vì hai lý do. Một là do các nguồn năng lượng hoá thạch đang ngày càng cạn kiệt dần (dự trữ dầu được đánh giá cuối năm 2002 vào khoảng 40 năm tiêu thụ với mức độ tiêu thụ như hiện nay) và hai là các nguồn này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Khác với các công nghệ năng lượng tái tạo khác, công nghệ năng lượng sinh khối không chỉ thay thế năng lượng hoá thạch mà nhiều khi còn góp phần xử lý chất thải vì chúng tận dụng các nguồn chất thải để sản xuất năng lượng. Hiện nay trên quy mô toàn cầu, sinh khối là nguồn năng lượng lớn thứ tư, chiếm tới 14-15% tổng năng lượng tiêu thụ của thế giới. Vì vậy NLSK giữ một vai trò quan trọng trong các kịch bản năng lượng soạn thảo bởi nhiều tổ chức quốc tế và có khả năng sẽ giữ vai trò sống còn trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng của thế giới trong tương lai. Nguồn sinh khối rất phong phú và đa dạng. Do vậy công nghệ NLSK cũng rất đa dạng. Chuyên đề này chỉ đề cập tới khí sinh học (KSH), một nguồn năng lượng quan trọng đối với Việt Nam trong tương lai không xa. Tổng tiềm năng lý thuyết của khí sinh học ở Việt Nam là khoảng 10 tỷ m3/năm (1m3 khí tương đương 0,5 kg dầu). Tiềm năng lý thuyết KSH từ phụ phẩm nông nghiệp (Phụ phẩm cây trồng và chất thải chăn nuôi) khoảng 5 tỷ m3. Công nghệ KSH trong những năm qua chủ yếu phát triển và ứng dụng ở quy mô gia đình. Hiện nay chưa có thống kê chính xác nhưng theo đánh giá của chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn thì hiện có khoảng 7% chuồng trại chăn nuôi có xử lý chất thải (mục tiêu đề ra là 30%). Riêng Dự án hỗ trợ chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi do Hà Lan tài trợ, trong giai đoạn 2003 – 2005 đã xây dựng được 18 nghìn công trình KSH gia đình. Chương trình Khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam đã được đề cử Giải thưởng Năng lượng toàn cầu 2006. Các công nghệ được ứng dụng đều do Việt Nam phát triển và đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng thành thiết kế mẫu trong bộ tiêu chuẩn ngành về công trình KSH nhỏ. Sử dụng cuối cùng chủ yếu là dùng KSH để đun nấu. Thắp sáng và phát điện cũng được ứng dụng nhưng không phổ biến. Hiện nay nhu cầu ứng dụng công nghệ ở quy mô trang trại và công nghiệp đang trở nên cấp bách. Việc phát triển chăn nuôi nhanh đã tạo ra nhu cầu xử lý chất thải vật nuôi, thúc đẩy công nghệ KSH phát triển mạnh mẽ. Trong tình hình đó, việc giới thiệu, quảng bá hoạt động ngành khí sinh học qua nhiều kênh thông tin khác nhau nhằm nâng cao nhận thức và ứng dụng cho khu vực nông nghiệp, nông thôn Việt Nam là rất cần thiết.

Link download
http://www.mediafire.com/?puv6z9zp559wg50
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 985
Points : 2798
Danh tiếng : 0
Join date : 13/03/2011

https://chobe.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết